Mô phỏng các bộ lọc quang cấu tạo bởi các tấm điện môi ứng dụng trong quang phổ học - Lê, Thị Dung (2020)
Trình bày tổng quan lý thuyết cơ bản liên quan đến bộ lọc quang học. Nghiên cứu các bộ lọc băng quang đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về công nghệ màng mỏng và cấu trúc đa lớp. Hiệu suất của cấu trúc đa lớp đƣợc xác định bởi số lớp và chiết suất của các vật liệu khác nhau có ảnh hƣởng đáng kể đến tính chất quang của bộ lọc. Giới thiệu tổng quan về phương pháp truyền ma trận (TMM), đƣợc sử dụng để phân tích và mô tả sự truyền sóng điện từ. Giới thiệu tổng quan về phần mềm và công nghệ đã được sử dụng để mô phỏng và chế tạo các bộ lọc quang học. Phần mềm là chương trình OpenFilters. Các công nghệ này đƣợc cải thiện bằng phương pháp Needle. Trình bày các kết quả thu đƣợc sau khi sử dụng phần mềm Openfilter và phương pháp Needle để tối qua các bộ lọc DBR và bộ lọc FP. Kết luận về các kết quả và nêu triển vọng cho việc chế tạo các bộ lọc quang học trong tương lai.