Đặc điểm mưa khu vực Nam Bộ khi có ảnh hưởng của xoáy thuận nhiệt đới - Đặng, Quang Thanh (2020)
Nam Bộ nằm trong vùng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và cận xích đạo, khí hậu hình thành trên hai mùa chủ yếu quanh năm là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 tới tháng 4. Lượng mƣa mùa mưa đóng góp trên 70 - 80% tổng lượng mưa trong suốt cả năm. Trong nhiều nguyên nhân gây mưa cho khu vực Nam Bộ thì mưa do bão hoặc trong thời gian bão hoạt động (do hoàn lưu bão kết hợp với các hoàn lưu khác) cũng đóng góp đáng kể vào đặc điểm phân bố và hệ quả mưa lớn gây ra cho khu vực Nam Bộ.