Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi ở Việt Nam - Phí, Mạnh Phong (2020)
Tổng quan tình hình nghiên cứu về lợi ích của BHYT đối với mọi người nói chung và đối với nhóm NCT nói riêng để tìm ra các vấn đề chưa được nghiên cứu mà luận án sẽ bổ sung, giải quyết. Trên cơ sở hệ thống hóa, luận án làm rõ cơ sở lý luận với tư cách là khung lý thuyết phân tích về lợi ích của BHYT đối với NCT. Khảo cứu, phân tích chương trình BHYT cho NCT ở một số quốc gia trên thế giới để rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Phân tích và đánh giá thực trạng lợi ích của BHYT đối với NCT ở Việt Nam, trong đó, tập trung vào những hạn chế và nguyên nhân trong thực hiện chính sách BHYT cho NCT. Trên cơ sở lý luận, bài học kinh nghiệm quốc tế và đặc biệt là thực trạng lợi ích của BHYT đối với NCT, luận án đề xuất những quan điểm, định hướng và đưa ra các giải pháp để nâng cao lợi ích của BHYT đối với NCT ở Việt Nam.