Những mâu thuẫn chính trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản kể từ sau chiến tranh lạnh đến năm 2012 - Đặng, Thu Thủy (2016)
Luận văn đã đi sâu làm rõ ba mâu thuẫn chính trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc từ sau chiến tranh lạnh đến năm 2012. Đó là những mâu thuẫn có nguồn gốc từ lịch sử, tranh chấp quần đảo Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản) và Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc), cạnh tranh quyền lực tại khu vực Đông Á. Trong phần cạnh tranh quyền lực tại khu vực Đông Á của hai quốc gia, có rất nhiều vấn đề đã được đề cập tới như cạnh tranh ảnh hưởng và vị thế giữa Trung Quốc và Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á, tranh cãi về vấn đề Đài Loan, an ninh – quốc phòng và việc trở thành ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Nhật Bản.