Đảm bảo an toàn quỹ ốm đau, thai sản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Mai, Quốc Thắng (2020)
Rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của BHXH Việt Nam liên quan đến công tác thực hiện chính sách BHXH nói chung và các chế độ ốm đau, thai sản nói riêng trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018; Nêu thực trạng công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH và đảm bảo an toàn quỹ ốm đau, thai sản. Từ đó đánh giá những điểm đã đạt được, những hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn cho quỹ ốm đau, thai sản trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018; Làm rõ khái niệm chung về an toàn, an ninh truyền thống, phi truyền thống và an toàn quỹ ốm đau, thai sản; Phân tích các yếu tố và tiêu chí đánh giá đảm bảo an toàn quỹ ốm đau, thai sản; Trên cơ sở phân tích dữ liệu, đánh giá nguyên nhân, tìm ra tồn tại, hạn chế, cũng như định hướng xây dựng quỹ ốm đau, thai sản để đề xuất các giải pháp, kiến nghị về sửa đổi chính sách và các giải pháp trong tổ chức thực hiện để phòng đảm bảo an toàn quỹ ốm đau, thai sản của BHXH Việt Nam cho giai đoạn 2020 - 2025.