Hình ảnh 7 tỉnh miền Tây Đàng Ngoài giữa thế kỷ XIX - Nguyễn, Văn Kiệm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết là bản tường trình của Giám mục Retord về tình hình mọi mặt của giáo phận Tây Đàng Ngoài gồm 7 tỉnh : Thanh Hoa, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Sơn Tây, Hưng Hóa, Tuyên Quang , gửi các vị lãnh đạo Bộ Truyền giáo, vào tháng 10-1851.