Ryukyu trong quan hệ với Nhật Bản và Trung Quốc thế kỷ XVII-XVIII - Nguyễn, Văn Kim (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua bài viết, lịch sử lưu học của Ryukyu , tuy lượng người được cử sang Trung Quốc học tập không nhiều nhưng những người trở về đã có những đóng góp tịch cực cho sự phát triển của văn hóa và giáo dục của đất nước này.Là những trí thức, họ cũng góp phần xây dựng , hoàn thiện chế độ chính trị ,hình thành những khuynh hướng tư tưởng ở Ryukyu.Chính quyền Ryukyu đã xây dựng một đội ngũ trí thức bản địa, thấm hiểu sâu sắc truyền thống lịch sử , đời sống xã hội và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.