Tư tưởng độc lập của dân tộc và tiến bộ xã hội của Hôxe Mácti và cách mạng Cuba - Nguyễn, Ngọc Mão (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Năm 1892, Hôxe Mácti đã lập ra Đảng Cách mạng Cuba gồm tất cả người Cuba tình nguyện chấp nhận cương lĩnh của hành động Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cách mạng Cuba, nhân dân Cuba đã tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng lần thứ II (1895-1898). Tư tưởng vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội của Hôxe Mácti đã và đang là ngọn cờ bách chiến bách thắng của hơn 40 năm qua , bất chấp sự cấm vận của Mỹ.