Nhân quyền và nhân đạo trong lịch sử Việt Nam - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong hiện thực lịch sử Việt Nam, hai phạm trù nhân quyền và nhân đạo luôn gắn liền với nhau một cách hữu cơ và biện chứng. Luận đề có tính triết học này giúp tác giả làm rõ hai phẩm chất "Đấu tranh bảo vệ nhân quyền" và " Thực thi bảo vệ nhân đạo" của dân tộc Việt Nam trong quá khứ trường tồn cũng như trong hiện tại và tương lai phát triển.