Nhân kỉ niệm 50 năm Liên Bang Cộng hòa Xô Viết chủ nghĩa: Thắng lợi lịch sử vĩ đại - Nguyễn, Khánh Toàn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sự thành lập của Liên bang Cộng hòa Xô Viết xã hội chủ nghĩa đánh dấu một bước mới trong lịch sử thế giới. Đó là một thành tựu rực rỡ của duy vật lịch sử, một thắng lợi của đường lối giải quyết vấn đề dân tộc của Lê Nin và Đảng Bôn - Sê - Vich Nga- một vấn đề then chốt của học thuyết của Lê Nin và cách mạng vô sản và chuyên chính vô sản mà thắng lợi lần đầu tiên ở Nga năm 1917 đã mở ra một kỉ nguyên mới trong lịch sử loài người...