Thông điệp truyền thông về khoa học và công nghệ cho nông dân trên báo chí - Nguyễn Thị Hạnh (H.: ĐHKHXH&NV, 2020)
Hướng nghiên cứu phân tích thông điệp báo chí, cụ thể là thông điệp truyền thông khoa học và công nghệ (KH&CN) cho nông dân là hướng nghiên cứu mới, đang rất được quan tâm hiện nay. Luận văn “Thông điệp truyền thông khoa học và công nghệ cho nông dân trên báo chí” đã đưa ra được những kết quả cụ thể sau: - Qua việc khảo sát hoạt động chuyển tải thông điệp truyền thông KH&CN cho nông dân trong chương trình Nông nghiệp và Nông thôn phát sóng trên kênh VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam và chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp, phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Luận văn đã đưa ra thực trạng truyền thông KH&CN cho nông dân; nội dung, tần suất và thời lượng, cách thức chuyển tải thông điệp truyền thông KH&CN cho nông dân; những nội dung thông điệp và các thể loại báo chí thường xuyên được sử dụng để chuyển tải thông điệp truyền thông KH&CN cho nông dân trên báo phát thanh và truyền hình qua các kênh khảo sát. - Đưa ra những ưu điểm, hạn chế của hoạt động chuyển tải thông điệp truyền thông khoa học và công nghệ cho nông dân trên từng loại hình báo chí (phát thanh, truyền hình). - Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chuyển tải thông điệp truyền thông KH&CN cho nông dân, từ nội dung đến cách thức sử dụng ngôn ngữ chuyển tải, lựa chọn chuyên gia trả lời phỏng vấn, tư vấn, đến nội dung thông điệp truyền thông KH&CN tới đối tượng công chúng là nông dân sao cho hấp dẫn, gần gũi, dễ hiểu, hiệu quả nhất.