Nghiên cứu tách chiết hoạt chất protodioscin từ cây Bạch Tật Lê (Tribulus terrestris L.) : Luận văn ThS - Vũ, Quang Thắng (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2020)
Bạch tật lê (Tribulus terrestris) là một loại thảo dược được trồng quanh năm ở khu vực Địa Trung Hải và các vùng có khí hậu ấm ở Châu Âu, Châu Á, Mỹ, Châu Phi và Australia. Từ lâu, loại cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc, Ấn Độ, Iraq, Bulgari, Nam Phi và Iran. Bạch tật lê có rất nhiều thành phần có hoạt chất sinh học như steroid, saponin, flavonoid, alkaloid, các acid béo không bão hòa, vitamin, tannin, resin,kali nitrat, acid aspartic và acid glutamic . Trong đó saponin được coi là thành phần đặc trưng nhất của cây đã được nghiên cứu và ứng dụng từ lâu để làm tăng khả năng sinh sản ở cả động vật thí nghiệm và người...