Nghiên cứu sự tồn tại và nảy mầm của bào tử Bacillus aquimaris SH6 trong ruột tôm thẻ chân trắng và ảnh hưởng của bào tử lên một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm : Luận văn ThS. Sinh học: 84201 - Nguyễn, Thị Hương (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2020)
Luận văn thực hiện trên đối tượng thử nghiệm là tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nhằm xác định vai trò probiotic cũng như số phận của bào từ Bacillus aquimaris SH6 trong ruột tôm. Trên cơ sở kế thừa kết quả nghiên cứu của nhóm trước đó khi đã đưa ra bằng chứng về chủng Bacillus aquimaris SH6 có tiềm năng làm probiotic cho tôm nuôi. Nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, bào tử B. aquimaris SH6 có khả năng tồn tại lâu dài, nảy mầm và tăng sinh trong ruột tôm. Đồng thời, luận văn cũng đã chứng minh được rằng, sự tồn tại của bào tử B. aquimaris SH6 trong ruột tôm tác động mạnh mẽ đến hệ vi sinh vật đường ruột. Cụ thể, tôm được ăn bào tử SH6 cho thấy hệ vi sinh đường ruột phong phú hơn và chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi (như B. licheniformis, B. amyloliquefaciens, …) so với nhóm tôm không ăn bào tử. Song song với đó, luận văn cũng chứng minh được rằng, bào tử SH6 đem lại hiệu quả cao về khả năng sản sinh carotenoid ở tôm cũng như tăng cường hệ miễn dịch qua các chỉ số như mức độ biểu hiện gen Rho - gen liên quan đến quá trình thực bào ở tôm và hoạt tính enzyme PO, SOD - là hai loại enzyme tham gia quá trình thực bào hoặc các quá trình liên quan của hệ miễn dịch chống lại các tác nhân xâm nhập gây bệnh cho vật chủ. Các kết quả của nghiên cứu này đã góp phần củng cố mạnh mẽ cho nghiên cứu trước đây về vai trò probiotic của bào tử B. aquimaris SH6, hướng đến tiềm năng phát triển sản phẩm thương mại là thức ăn cho tôm chứa chế phẩm sinh học dạng probiotic - Bào từ B. aquimaris SH6.