Đồng chí Nguyễn Ái Quốc với Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội - Nguyễn, Thế Huệ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sáu mươi năm trôi qua, kể từ khi VNTNCMĐCH được thành lập (1925), nhưng lịch sử vẫn mãi mãi ghi nhớ những công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Ái Quốc đối với VNTNCMĐCH, một tổ chức yêu nước đầu tiên ở nước ta có khuynh hướng cộng sản và là tiền thân của Đảng ta ngày nay. Lịch sử cũng đánh giá cao những hoạt động tích cực của các thành viên trong VNTNCMĐCH trong giai đoạn lịch sử 1925 - 1929, đã góp phần nhất định vào việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin ở nước ta, đưa tới một phong trào công nhân và phong trào yêu nước mạnh mẽ trong cả nước chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sự ra đời của một chính Đảng Mác xít Lênin ở VN.