Lò Chum Thanh Hóa - Phạm, Văn Kính (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết phác họa lại những đường nét cơ bản của quá trình phát sinh, phát triển của ngành, vùng công nghệ nổi tiếng Làng Chum (Thanh Hóa) cho đến trước khi có sự xâm nhập của chủ nghĩa thực dân Pháp, hy vọng góp phần dựng lại bức tranh toàn cảnh của sự phát triển nghề gốm nói riêng, thủ công nghiệp Việt Nam nói chung trong lịch sử...