Nghiên cứu đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh môi trường xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - Đinh, Hoàng Anh (H.: Khoa Quản trị và Kinh doanh, 2020)
Quản trị an ninh môi trường khu vực xã Hà Thượng, huyện Đại Từ Tỉnh Thái Nguyên được đánh giá dựa theo 30 tiêu chí thuộc 6 hợp phần theo phương trình quản trị an ninh môi trường: an toàn môi trường (S1), ổn định môi trường (S2), phát triển bền vững môi trường (S3), chi phí quản trị rủi ro (C1), chi phí mất do khủng hoảng (C2), chi phí mất do khủng hoảng (C3). Kết quả đánh giá cho thấy mức độ an toàn, ổn định và phát triển bền vững môi trường theo thang điểm 1-10 là 2,94; chi phí quản trị rui ro, chi phí mất do khủng hoảng, chi phí khắc phục khủng hoảng là 7,72. Đánh giá định lượng quản trị an ninh môi trường tại khu vực nghiên cứu là -4,78. Nhằm đảm bảo an ninh môi trường tại khu vực xã Hà Thượng, cần tiến hành đồng thời các giải pháp về chính sách, quản lý, tuyên truyền, giáo dục, nguồn vốn và đầu tư, khoa học và công nghệ, trong đó, xử lý ô nhiễm tại khu mỏ Núi Pháo trước khi xả thải ra môi trường cũng như phục hồi môi trường khu vực bị ô nhiễm nhằm đảm bảo an ninh môi trường là ưu tiên hàng đầu.