Tác động mạng xã hội đến niềm tin của người sử dụng trong lĩnh vực thương mại bán lẻ tại Việt Nam - Phí, Trường Thành (H. : ĐHKT, 2020)
TÓM TẮT Đề tài “ Tác động mạng xã hội đến niềm tin của người sử dụng trong lĩnh vực thương mại bán lẻ tại Việt Nam”, được tiến hành tại Việt Nam, thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 6/2019 trong giai đoạn thị trường thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến qua mạng xã hội đang bùng nổ và phổ biến với nhiều tầng lớp. Mục tiêu của nghiên cứu là: phân tích các nhân tố của mạng xã hội của nhà bán lẻ đến lòng tin và ý định mua hàng của người tiêu dùng trong việc mua hàng trực tuyến qua mạng xã hội tại thị trường Việt Nam. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp phù hợp cho các công ty kinh doanh trực tuyến qua mạng xã hội nâng cao niềm tin của người tiêu dùng, từ đó tăng ý định mua hàng của người tiêu dùng. Đó là cơ sở để nâng cao hiệu quả công việc kinh doanh trực tuyến qua mạng xã hội, cũng như giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về thị trường kinh doanh trực tuyến qua mạng xã hội tại Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu được thực hiện qua hai bước: sơ bộ và chính thức. Nghiên cứu sơ bộ cũng được thực hiện qua hai bước: định tính và định lượng. Kỹ thuật thảo luận nhóm được dùng trong bước nghiên cứu định tính và kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp được dùng cho bước nghiên cứu sơ bộ bằng định lượng với một mẫu có kích thước n=128. Nghiên cứu chính thức là một nghiên cứu định lượng. Kỹ thuật khảo sát qua mạng xã hội dưới hình thức Google Form được dùng cho bước nghiên cứu này với kích thước mẫu là n=1037. Các thang đo và giả thuyết được kiểm định thông qua phần mềm SPSS 22.0 và AMOS 22.0. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 4 yếu tố thuộc mạng xã hội ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng bao gồm có: Diễn đàn và nhóm, Xếp hạng và đánh giá, nhóm tham khảo, bảo mật thông tin. Ngoài ra còn một yếu tố vừa tác động đến niềm tin của người tiêu dùng vừa tác động đến ý định mua hàng của người tiêu dùng là nhận thức của người tiêu dùng về tính hữa dụng khi mua hàng qua mạng xã hội. Đề tài nghiên cứu cũng chứng minh được niềm tin của người tiêu dùng khi mua hàng qua mạng xã hội có ảnh hưởng tích cực đến ý định mua hàng của họ. Đề tài không chỉ góp phần bổ sung vào hệ thống lý thuyết về thương mại điện tử qua mạng xã hội đã có trên thị trường thế giới. Kết quả nghiên cứu của đề tài cũng góp phần giúp tăng nhận thức của các doanh nghiệp trong việc tăng chất lượng dịch vụ bán hàng qua mạng xã hội.