Về vị trí lỵ sở Dinh Quảng Nam năm 1602 - Ngô, Văn Minh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong cuộc Hội thảo khoa học: "Về vai trò lịch sử của dinh trấn Quảng Nam" tổ chức ngày 27.08.2002 tại thị xã Tam kỳ (Quảng Nam), các nhà khoa học đều nhất trí nhận định dinh trấn Quảng Nam có vị thế toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, là nơi khai thác mở rộng xa hơn về phương Nam, là một trong những cái nôi đầu tiên ra đời chữ quốc ngữ, nhưng về xác định địa điểm cụ thể thì hãy còn những ý kiến khác nhau...