Nghiên cứu sử dụng ảnh Sentinel-2B đánh giá mức độ phú dưỡng của hồ Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội - Nguyễn, Thùy Linh (H. : ĐHQGHN, 2020)
Vệ tinh Sentinel-2B (S2B) được phóng thành công lên quỹ đạo đã cùng với Sentinel-2A (S2A) tạo thành một chuỗi cung cấp dữ liệu mặt đất 5 ngày một lần với độ phân giải không gian ở một số kênh lên đến 10m. Để đánh giá hiệu quả của vệ tinh S2B trong giám sát môi trường nước, nghiên cứu này sử dụng số liệu đo độ sâu thấu quang (SD) và phổ phản xạ đo tại mặt nước hồ Linh Đàm cùng thời điểm vệ tinh S2B chụp ảnh vào xây dựng phương trình tính toán độ sâu thấu quang từ ảnh, qua đó đánh giá mức độ phú dưỡng của hồ. Kết quả cho thấy độ sâu thấu quang của nước có tương quan cao với tỷ số phổ phản xạ kênh 3/kênh 4 của ảnh S2B và có thể tính toán từ tỷ số này bằng phương trình hàm mũ (R2= 0.86, RMSE=1.7). Áp dụng phương trình cho một số cảnh ảnh S2B thu được trong năm 2018 và 2019 cho thấy nước hồ luôn ở mức phú dưỡng cao đến siêu phú dưỡng. Kết quả này phù hợp với các nghiên cứu trước đó về trạng thái phú dưỡng của hồ, khẳng định tiềm năng của ảnh S2B cho nghiên cứu chất lượng nước hồ Hà Nội.