Tìm hiểu cuộc đấu tranh chống văn hóa nô dịch trong vùng bị tạm chiếm thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954) - Đỗ, Thị Nguyệt Quang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong 9 năm kháng chiến toàn dân, toàn diện chống thực dân Pháp (1945 - 1954), vấn đề đấu tranh chống văn hóa nô dịch ở vùng bị tạm chiếm thường xuyên được đặt ra gắn liền với cuộc đấu tranh ở vùng tự do nhằm xây dựng nền văn hóa mới tẩy trừ những tàn tích của nền văn hóa cũ.