Bức tranh quê - Một chặng đường (Một số yếu tố đặc trưng của làng xã người Việt ở Trung Du và đồng bằng Bắc Bộ từ trước Cách mạng tháng Tám đến nay) - Nguyễn, Khắc Tụng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bức tranh quê với đơn vị đất đai nhỏ nhất để cấu thành làng xã là các khuôn viên của các hộ gia đình. Quy mô của các khuôn viên có khác nhau, tùy thuộc vào giàu nghèo của các chủ nhân của nó... Đấy chỉ là đặc trưng thấy trong các khung tụ cư của làng xã xưa, sau này phải kể đến một bộ phận cấu thành làng xã đó là những cánh đồng, thửa ruộng làng...