Bàn thêm về quê hương họ Khúc trên đất Hồng Châu - Đỗ, Anh Tuấn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong lịch sử dân tộc, họ Khúc khởi nghiệp vào đầu thế kỷ X (năm 905). Nhân cơ hội chính quyền trung ương sụp đổ, họ Khúc đã nổi dậy giành chính quyền tự chủ. Sự kiện đó là một mốc son bản lề của lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài và phát triển hưng thịnh của quốc gia Đại Việt.