Hoạt động khai thác mỏ kim loại của tư bản Pháp ở Thái Nguyên (1906 - 1945) - Hà, Thị Thu Thủy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hoạt động khai thác các mỏ kim loại của tư bản Pháp ở Việt Nam chủ yếu được thực hiện ở vùng Thượng du Bắc Kỳ, trong đó Thái Nguyên là một trong những tỉnh được tư bản Pháp chú ý khai thác từ khá sớm. Năm 1890, thực dân Pháp đã cho phép thăm dò mỏ kẽm ở huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, đến năm 1897, khi Thái Nguyên tạm thời bình ổn về mặt quân sự thì hoạt động này mới tăng lên đáng kể.