Thời Lê sơ vào buổi suy tàn bi kịch và lịch sử - Nguyễn, Danh Phiệt (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thời Lê Sơ gồm 11 đời vua trải qua một quá trình lịch sử từ phát sinh,phát triển đến suy tàn,ứng với các chặng :1428-1459 từ Lê Thái Tổ đến Lê Nhân Tông,1460-1497 đời Lê Thánh Tông và 1497-1527 từ Lê Hiến Tông đến Lê Cung Hoàng.Tìn hình bất ổn xã hội hồi đầu thế kỷ XVI xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ máy cầm quyền từ vua cho đến quan đang trượt dài trên con đường quan liêu , tha hóa , tranh giành quyền lực. Vương triều lê Sơ sau 60 năm xây dựng và phát triển chế độ phong kiến chuyên chế trung ương tập quyền tạo nên một đội ngũ công hầu khanh tước không có năng lực duy trì phát triển trong công cuộc bình trị , mà chỉ biết tự làm loạn để hủy diệt mình. Bi kịch này dẫn đến sự sụp đổ của thời Lê sơ .