Những bước đầu trên con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội của giai cấp nông dân Việt Nam - Đinh, Thu Cúc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhìn lại lịch sử cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nông thôn nước ta ngót ba mươi năm qua, chúng ta nhận thấy rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, vấp váp trên con đường xây dựng một xã hội mới - xã hội chủ nghĩa - giai cấp nông dân nước ta đã đạt được những thành tích đáng kể. Sự nghèo nàn của nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, sự thấp kém về trình độ văn hóa, khoa học - kỹ thuật, về trình độ quản lý kinh tế, quản lý xã hội, chiến tranh kéo dài... tất cả những điều đó đã hạn chế bước đầu tiên của dân tộc ta.