Bước đầu tìm hiểu về chính sách của Mỹ đối với Trung Mỹ từ những năm 60 đến nay - Hà, Văn Thân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chính sách của Mỹ đối với Trung Mỹ đã thay đổi qua nhiều thời kỳ tùy theo tình hình cụ thể tương quan lực lượng trên thế giới và khu vực. Nhưng dù chính sách đó có được biến hóa thế nào chăng nữa thì xuyên suốt mọi thời kỳ vẫn là chính sách kinh tế nô dịch với những hình thức đầu tư trực tiếp, cho vay nặng lãi, liên doanh hay hợp tác, viện trợ...để nhằm duy trì và củng cố quyền lợi sự thống trị của Mỹ đối với khu vực có tầm chiến lược quan trọng như Trung Mỹ.