Chính sách thực dân của Tây Ban Nha đối với cư dân da đỏ trên lục địa Châu Mỹ và hậu quả của nó (Thế kỷ XV-XVI) - Lương, Thị Thoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chính sách thực dân của Tây Ban Nha đối với các quốc gia trên lục địa Châu Mỹ và gián tiếp đối với Châu Phi là vô cùng to lớn, để lại nhiều di họa cho các dân tộc thuộc địa.Đó là sự hủy diệt của các dân số của Châu Mỹ ,Châu Phi mà biết bao thế kỷ qua vẫn chưa thể bù đắp lại được. Đó lá sự khai thác bóc lột triệt để các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cũng như thành quả lao động của người dân các nước thuộc địa.Đó là sự hủy diệt các nền văn hóa của người bản địa và chính sách phân biệt chủng tộc dã man đối với người da màu.Chủ nghĩa thực dân đã đem đến cho lịch sử nhân loại những trang sử đẫm máu và nước mắt.