"Nhật Bản với Châu Á những mối liên hệ lịch sử và chuyển biến kinh tế-xã hội" - Vũ, Dương Ninh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua nội dung 26 bài viết được tác giả lựa chọn trình bày trong cuốn sách, việc trình bày các vấn đề lịch sử , tác giả có ý hướng đến sự luận giải về những hệ quả nhiều mặt của chủ trương, chính sách lớn mà Mạc phủ Tokugawa đặt ra cũng như tác động của chúng đối với xã hội đương thời.Trên cơ sở những tiền đề kinh tế-xã hội mà Edo tạo ra , đến giữa thế kỷ XIX,trước áp lực mạnh mẽ của môi trường chính trị quốc tế,Nhật Bản đã có thể tự tìm ra con đường phát triển hoàn toàn khác biệt so với hầu hết các dân tộc khác ở Châu Á. Chỉ sau một thời gian ngắn, đất nước này đã trở thành một cường quôc tư bản chủ nghĩa phương Đông.