Sơ lược lịch sử y học dân tộc Việt Nam - Lê, Trần Đức (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Việt Nam có 4 nghìn năm văn hiến từ thời khai thiên lập quốc cho đến nay, thì nền y học cổ truyền cũng phát triển theo chiều dài lịch sử của đất nước. Trong nền Văn Lang hay Ðại Việt những y lý và y thuật dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học Phương Ðông (Ðông y) với các kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc Việt Nam, cùng với kinh nghiệm sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú của đất nước ta trong vùng nhiệt đới tạo thành một nền y học truyền thống hay còn gọi là Y học cổ truyền Việt Nam.