Cuộc kháng chiến chống Mông- Nguyên của Đại Việt trong sách giáo khoa các trường Trung học Nhật Bản - Nguyễn, Phan Quang (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bộ sách giáo khoa Lịch sử thế giới của các Trường Trung học ở Nhật Bản gồm 20 tập (xuất bản năm 1985, tái bản lần thứ 6 năm 1991) đã giới thiệu một cách trân trọng cuộc kháng chiến chống Mông- Nguyên của dân tộc Việt Nam coi như một trong những sự kiện quan trọng của lịch sử thế giới và lịch sử châu Á nói riêng ở thế kỷ XIII. Các tác giả bộ sách cũng đồng thời phân tích những nguyên nhân thắng lợi của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến này, theo nhân quan của giới sử học Nhật Bản...