Trong Đông Nam Á thách đố và biến động cách mạng tháng Tám - 1945 - Nguyễn, Văn Hồng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ năm 1945 đến nay, Đông Nam Á đã trở thành vùng bão táp cách mạng. Đó là thời kỳ sôi động của các cuộc cách mạng dân tộc và là thời kỳ thử thách ác liệt của các cuộc chiến tranh. Những cuộc đấu tranh ở nhiều nước thậm chí còn đang tiếp diễn. Các nhà sử học và chính trị học Âu Mỹ gọi Đông Nam Á là : " Khu vực thách đố, biến đổi, và tiến bộ"...