Hà Nội - Những sự kiện trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 (Qua một số tư liệu lưu trữ trong thời kỳ 1940 -1946) - Đào, Thị Diến (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thời gian này, đất nước ta gặp muôn vàn khó khăn thử thách. Thủ đô Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác trong cả nước bước vào công cuộc xây dựng chính quyền cách mạng, xây dựng chế độ dân chủ nhân dân, diệt giặc đói, diệt giặc dốt, khắc phục khó khăn về tài chính là những nhiệm vụ cấp bách lúc này cần được giải quyết đồng thời với đấu tranh chống ngoại xâm, nội phản để bảo vệ chính quyền, giữ vững thành quả cách mạng và chuẩn bị cho cuộc chiến đấu lâu dài chống thực dân Pháp về sau.