Cách mạng tháng Tám 1945 trong dư luận chính trị ở Pháp - Nguyễn, Thành (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Một trong những chiến công chói lọi nhất của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, đó là cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Điều này còn có ý nghĩa to lớn nữa khi nó dập tắt những chiêu trò mà các thế lực thù địch thường sử dụng để thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá các nước không cùng quỹ đạo là phủ nhận ý nghĩa, giá trị của những thắng lợi, thành quả mà các quốc gia ấy đã giành được.