Hồ Quý Ly và triều Hồ, nhìn từ phía lịch sử quân sự - Nguyễn, Đình Ước (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhà Hồ xuất hiện là một yếu tố lịch sử, Hồ Quý Ly là một nhà cải cách lớn trong lịch sử trung đại nước ta. Ông là người nổi lên trong giới quý tộc cuối thế kỉ XIV, đã thấy được tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng trong xã hội cuối thời Trần, nhìn thấy nguy cơ sụp đổ của nhà Trần và sự sa đọa của tầng lớp quý tộc phong kiến đương thời. Từ khi có thực quyền trong tay, Hồ Quý Ly đã tiến hành một loạt các cải cách để hoàn thiện tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, trong đó có cả cải cách về quân sự nhằm qua đó củng cố địa vị của vương triều mình ...