Dấu vết của Hồ Quý Ly ở Nga Sơn - Thanh Hóa - Hà, Mạnh Khoa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau 30 năm giúp rập nhà Trần xây dựng và bảo vệ đất nước, năm 1400 Hồ Quý Ly giành ngôi nhà Trần, lập ra nhà Hồ, hé mở những niềm hy vọng mới. Nhưng cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược do Hồ Quý Ly tổ chức, điều khiển bị thất bại, đất nước ta rơi vào thảm họa. Và do đó những khát vọng xây dựng quốc gia hùng mạnh cũng như những dấu ấn của Hồ Quý Ly để lại trên quê hương đất nước ta hầu như bị xóa nhòa.