Lịch sử Việt Nam hiện đại - đôi điều về phương pháp luận và trách nhiệm - Nguyễn, Tri Thư (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau Đại hội toàn quốc lần thứ 6 của Đảng, một không khí công khai dân chủ bắt đầu mở ra trong các ngành khoa học, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội, trong đó có sử học. Như vậy, hơn bao giờ hết, các nhà sử học Việt Nam đứng trước một đòi hỏi và triển vọng to lớn.