"Trung Kỳ - Bắc Kỳ: Những năm 1885 - 1896" (Văn thân và nông dân Việt Nam đứng trước cuộc chinh phục thuộc địa) - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Theo chính sách "chia để trị", Việt Nam bị chia cắt thành 3 xứ riêng biệt: xứ thuộc địa Nam Kỳ và hai xứ bảo hộ Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Danh xưng Bắc Kỳ được chính quyền thực dân Pháp duy trì cho đến năm 1945. Trong các văn bản hành chính hoặc báo chí hiện nay…