Vài nét về đội ngũ công nhân mỏ Thiếc ở Cao Bằng thời Pháp thuộc - Lê, Thị Hương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cao Bằng là miền đất giàu khoáng sản, phân bố trên hầu khắp địa bàn trong tỉnh, trong đó nhóm quặng Thiếc và Vonfram tập trung chủ yếu ở vùng núi phía Bắc huyện Nguyên Bình - trường quặng Thiếc và Vonfram Pia Oắc. Trong những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, cùng với quá trình thăm dò, khảo sát và khai thác mỏ do thực dân Pháp tiến hành thì đội ngũ thợ mỏ cũng hình thành và phong trào đấu tranh phát triển.