Chú trọng và tăng cường nghiên cứu lý luận học (Suy nghĩ về nền sử học Trung Quốc bước vào thế kỉ XXI như thế nào?) - Nguyễn, Hữu Tâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đầu thế kỉ XX, khi mà nền sử học mới Trung Quốc xuất hiện đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lý luận sử học phương Tây với nội dung cơ bản là thuyết tiến hóa. Lương Khải Siêu lấy quan điểm sử học tiến hóa làm chỉ đạo, nhấn mạnh sử học không phải là ghi chép giản đơn sự thật lịch sử mà phải nói rõ quan hệ giữa sự thực và nguyên nhân, kết quả của nó...