Cơ cấu tổ chức xã hội - Tôn giáo trong một số làng công giáo ở Kim Sơn - Ninh Bình nửa sau thế kỷ XIX - nửa đầu thế kỷ XX - Nguyễn, Phú Lợi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Huyện Kim Sơn nằm ở ven biển phía Đông - Đông Nam tỉnh Ninh Bình, được thành lập trong cuộc khẩn hoang năm 1829 và liên tục mở rộng, phát triển cho đến ngày nay. Trong đó, tín đồ Thiên chúa có vai trò quan trọng, họ là một lực lượng đông đảo trong các cuộc khai hoang lập làng ở đây. Sự có mặt của họ cùng với quá trình truyền giáo của các giáo sĩ đã dẫn tới sự ra đời của các làng Công giáo ở Kim Sơn