Nhà nước cách mạng Việt Nam (1945 - 1985) - Văn, Tạo (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong 20 năm (1954 - 1975) miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội và chi viện miền Nam thì miền Nam, mặc dầu bị Mỹ ngụy chiếm đóng, vẫn luôn luôn là một bộ phận kiên cường, bất khuất của Tổ quốc Việt Nam thống nhất, dưới sự lãnh đạo của một Đảng duy nhất của giai cấp công nhân Việt Nam là Đảng Cộng sản Việt Nam.