Hải Học Đường và việc in sách đầu thế kỷ XIX - Nguyễn, Thị Dương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hải Dương tuy là đất văn hiến nhưng khối thư tịch cổ phần lớn là do chép tay lại trải qua loạn lạc, chiến tranh và khí hậu khắc nghiệt đã bị mất mát nhiều. Để khôi phục khối tư liệu ấy các nhà sáng lập Hải Học Đường phải cất công đi sưu tầm trong dân dã, huy động các thuộc quan trong trấn, và tri thức địa phương cùng tham gia