Mấy ý kiến về: Hoạt động thương nghiệp nông thôn Đồng bằng Bắc Bộ thế kỷ XVIII - XIX (Hiện tượng và bản chất) - Nguyễn, Quang Ngọc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thế kỷ XVIII - XIX tình hình chính trị trong nước rất phức tạp, luôn luôn biến động, nhưng tình hình kinh tế lại có những bước phát triển đáng kể. Lúc này ở trên thế giới các cuộc cách mạng tư sản liên tiếp bùng nổ và giành được thắng lợi, chấm dứt chế độ phong kiến, khẳng định sự thống trị của chế độ tư bản và đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp thay thế dần lao động thủ công bằng máy móc.