Tình hình định cư, khai phá vùng Châu Đốc - Hà Tiên hồi thế kỉ XIX - Lê, Văn Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong quá trình mở mang vùng đất Nam Bộ, triều đình nhà Nguyễn rất quan tâm đến những vùng đất xa xôi nhưng có tầm quan trọng đặc biệt cho việc phòng thủ biên cương như khu vực biên giới Châu Đốc - Hà Tiên. Vì thế nhà Nguyễn không chỉ chú trọng đến việc mở những con đường giao thông chiến lược mà còn nhiều lần khuyến khích, tổ chức, đưa dân đến đây định cư khai phá...