Tình hình sản xuất lúa gạo ở Nam Bộ dưới thời Pháp Thuộc (1862 - 1945) - Trần, Thị Bích Ngọc (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ cuộc khai hoang đầu tiên của người Việt vào thế kỷ XVII, việc sản xuất lúa gạo đã trở thành một truyền thống ở Nam Bộ, đặc biệt là đối với các tầng lớp cư dân sinh sống trên những vùng đất màu mỡ của đồng bằng sông Cửu Long. Và đất Nam Bộ đã dần dần trở thành một trung tâm của nền kinh tế lúa gạo ở Đàng Trong.