Tư liệu về thời gian Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng không điều kiện Đồng minh - Lê, Trọng Khánh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết làm rõ vấn đề Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng không điều kiện Đông minh và lệnh Tổng khởi nghĩa của Tổng bộ Việt Minh ban bố trong cả nước, văn kiện nào chính thức có trước. Đồng thời, từ những sự kiện lịch sử được đề cập trong bài việt, có thể khẳng định rằng Đảng ta biết nắm vững thời cơ, biết phát huy cao độ lòng yêu nước của quần chúng cách mạng và tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo của cán bộ lãnh đạo phong trào ở các địa phương.