Viện Sử học-Tập thể được phong danh hiệu Anh hùng Lao động - Trần, Đức Cường (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Viện Sử học là cơ quan nghiên cứu khoa học chuyên ngành thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia, được thành lập ngày 2-12-1953 và tới nay đã có 48 năm xây dựng và trưởng thành. Là một cơ quan nghiên cứu khoa học của Nhà nước , trong gần nửa thế kỷ qua, viện sử học luôn thực hiện tốt chức năng nghiệm vụ của mình thể hiện trong việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu lịch sử , công bố và sưu tầm nhiều công trình khảo cứu có giá trị củacha ông ,xây dựng đội ngũ chuyên gia và đào tạo các cán bộ có trình độ trên đại học. Cuối năm 2000, Viện được nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.Đây là danh hiệu chung, là phần thưởng cao quý của Nhà nước ghi nhận thành tích của các thế hệ cán bộ Viện Sử học trong gần nửa thế kỷ qua.