Vai trò Tôn Thất Thuyết trong lịch sử dân tộc - Đinh, Xuân Lâm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc đời và sự nghiệp của Tôn Thất Thuyết gắn bó với cuộc đấu tranh anh dũng của dân tộc ta chống lại sự xâm lược và nô dịch của thực dân Pháp trong hai thập kỷ cuối thế kỷ XIX. Nhưng do ông sống và hoạt động trong một thời đại phức tạp, đầy biến động của lịch sử dân tộc, cá tính của ông lại có những nét biểu hiện quyết liệt khác thường nên khi còn sống và ngay cả sau khi đã chết Tôn Thất Thuyết luôn luôn là đối tượng vu cáo, bôi nhọ của những phần tử chống đối, cố tình dựng đứng, bịa đặt nhiều chuyện phi lý để làm lu mờ phẩm chất cao đẹp trong con người ông, đồng thời biện chính cho hành động đầu hàng giặc, phản bội dân tộc của chúng.