Chính sách vơ vét lúa gạo của tư bản Pháp và quá trình phát triển của giai cấp địa chủ ở Nam Kỳ trong thời Pháp thuộc - Phạm, Quang Trung (2020)
Tháng 2 năm 1859 thực dân Pháp nổ súng đánh chiếm thành Gia Định. Triều đình nhà Nguyễn hèn nhát, ích kỳ "sợ mất ngôi nhiều hơn sợ mất nước" đã từng bước đầu hàng giặc. Vì thế đến năm 1862 Pháp đã chiếm được ba tỉnh miền Đông, và đến năm 1867 chúng chiếm nốt bà tỉnh miền Tây và biến toàn bộ Nam Kỳ lục tỉnh thành thuộc địa của chúng.