Quá trình thiết lập hệ thống phòng thủ cửa Thuận An (Huế) của triều Nguyễn - Nguyễn, Quang Trung Tiến (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Các vua đầu triều Nguyễn đương thời đều thân hành xem xét các cửa biển, đặc biệt là cửa Thuận An và Đà Nẵng và có những đánh giá rất cao về vị thế chiến lược của các cửa biển này. Tất cả các cửa biển của vùng Trung bộ đều được các vua Nguyễn tùy theo tình hình thực tế để bố trí phương án phòng bị. Đứng đầu phương án bố phòng này là cửa biển Thuận An và Đà Nẵng (thuộc Quảng Nam), trong đó Đà Nẵng là nơi có vị trí đặc biệt về kinh tế và quân sự, cũng là nơi duy nhất nhà nước dành để đón tàu thuyền phương Tây, với hai thành Điện Hải, An Hải cùng hệ thống thuyền chiến và lính thường trực đông đảo nhất.